Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

Gà bị kén mép – Chia sẻ cách chữa trị nhanh nhất

10/11/2021
Bệnh thường gặp ở gà

Gà bị kén mép là một trong những bệnh thường gặp ở gà đá. Tuy không quá nguy hiểm nhưng sẽ gây khó khăn trong ăn uống, sinh hoạt của gà. Do đó dễ dẫn đến việc gà bị sút cân, giảm sức đá…. Hãy cùng Gà Nòi Đệ Nhất tìm hiểu sâu hơn về căn bệnh này. Đặc biệt là về nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa gà bị kén mép hiệu quả.

Gà bị kén mép là gì?

Gà bị kén mép hay còn goi là bệnh kén gà hay gà bị ké. Là dấu hiệu gà xuất hiện một cục không quá lớn ở trên cơ thể gà. Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy ở nhiều vị trí khác nhau như: mép. đầu, cần cổ …. Loại bệnh gà bị kép ở mép này thường gặp nhiều ở gà chọi.


Gà bị kén ở mép

 

Có nhiều nguyên nhân khiến gà chọi bị kén mép. Như: do môi trường sinh hoạt, thiếu Vitamin. Hay gà bị xây xước trong quá trình đá gà hây nên…

Các loại kén xuất hiện phổ biến ở gà

Như đã nói thì có nhiều vị trí xuất hiện ké gà. Việc điều trị bệnh ké gà nhanh hay chậm còn phụ thuộc nhiều vào vị trí gà bị bệnh. Những loại kén gà có thể kể đến như:

Một – Gà chọi bị hầu

Hai – Gà chọi bị kén đầu

Ba –  Gà chọi bị kén nước

Bốn – Gà bị kén lườn

Năm – Gà chọi bị kén


Gà bị kén lườn

 

Trong đó, gà bị kén lườn và bị kén cổ là khó chữa trị và lâu khỏi nhất. Bởi đây là những bộ phận thường hoạt động nhiều. Nên khi gà bị kén mép ở đây thì vết kén cũng lâu hồi phục hơn. Đối với các vị trí khác còn lại thì thường dễ chữa trị gà bị kén mép hơn.

Cách chữa kén cho gà chọi bằng cách mổ gà

Hiện nay, cách trị ké cho gà được sử dụng phổ biến nhất đó là mổ gà. Và dùng thuốc tiêu kén gà chọi. Tùy theo mức độ nặng nhẹ, cục sưng lớn hay nhỏ. Mà sư kê dụng phương pháp chữa trị gà chọi bị kén mép, gà chọi bị kén đầu khác nhau.

Cách mổ gà bị kén

Theo kinh nghiệm của những người nuôi gà chọi lâu năm. Thì khi gà bị kén mép, gà bị kén mặt, bầu diều, đầu… thì nên mổ. Tuy nhiên, bạn cần có kỹ thuật cách mổ gà và thật cẩn thận. Vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến gà.  Nếu mổ không khéo và không có cách nuôi hợp lý. Có thể vết thương nhiễm trùng gây ảnh hưởng đến gà chọi.


Cách mổ gà trị gà bị kén mép

 

Đối với trường hợp gà bị kén nước thì việc mổ ké gà sẽ đơn giản hơn nhiều. Đối với trường hợp này người nuôi cần mổ kén nước càng sớm càng tốt. Bạn chỉ cần chích một lỗ nhỏ cho nước chảy ra. Sau đó, dùng ống tiêm để hút hết dịch ra ngoài. Tiếp theo, bạn bơm lincomycin vào và tiếp tục rút ra. Nên kết hợp tiêm 1/3 ống lincomycin trong vòng 5 ngày để gà nhanh khỏi nhất. Sau khi vết kén đã cứng lại, bạn để cho thật khô rồi dùng tay bóc kén ra là được.

Bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia. Hoặc những sư kê dày dặn kinh nghiệm trong việc mổ gà, chữa gà bị kén mép. Có cách mổ gà bị kén ở mép tốt, để tránh trường hợp gà bị yếu hoặc chết sau mổ.

Lưu ý về cách mổ gà chọi bị kén mép

Người nuôi không nên dùng cách mổ ké gà quá sớm.  Bởi vì khả năng tái phát sau khi mổ là rất cao. Do đó, bạn nên để kén gà lớn một cục và khi bạn nắn thấy cục kén chạy đi chạy lại. Thì lúc này bắt đầu mổ gà bị ké là thích hợp nhất. Cách trị ké này sẽ đạt được hiệu quả cao hơn.

Việc mổ ké gà không quá khó khăn. Nhưng nếu bạn không có những kiến thức cơ bản. Sẽ rất dễ dẫn đến vết mổ bị nhiễm trùng và lâu khỏi.

Nên chọn những nơi có ánh sáng tốt, khô ráo, sạch sẽ. Và đặc biệt, cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ y tế để tiến hành mổ.

Cách chữa kén cho gà chọi bằng thuốc

Đây là phương pháp được nhiều chủ nuôi lựa chọn bởi tính an toàn. Việc sử dụng thuốc tiêu kén gà sẽ có một số tác dụng nhất định như:

Giảm sưng, chống phù nề

Giảm đau, chống viêm hiệu quả

Trị cảm cúm, sổ mũi tối

Thuốc có tác dụng chống sưng và ngăn phù nề cho gà

Chỉ sau khoảng 2 ngày là bạn sẽ thấy cục sưng giảm nhanh chóng. Cách chữa kén cho gà chọi này vô cùng hiệu quả và dễ dàng.

Quy trình chữa kén gà chọi bằng thuốc

Nếu như chữa trị bằng cách mổ phải để cục kén lớn, hiện rõ. Thì việc điều trị bằng thuốc hoàn toàn ngược lại. Chứa gà bị kén mép càng sớm càng nhanh khỏi.

Trường hợp gà bị mức độ nhẹ:

Bạn có thể ra tiệm thuốc thú ý để mua một số loại thuốc đặc trị bệnh kén gà. Như: LamPam hay B80. Sư kê có thế lấy một lượng thuốc LamPam với một lượng bằng một viên con nhộng hòa vào 3 – 5cc nước.

Tiếp theo, sư kê bơm thẳng cho gà uống. Hiệu quả sẽ thấy sau 3 – 5 ngày.

Đối với thuốc B80 thì sư kê dùng bông thấm thuốc. Và chấm vào cục kén 2 lần/ngày cho gà.

Đối với gà chọi cả đàn thì sư kê bạn hòa chung vào máng với lượng tương đương để gà uống.

Lưu ý: Cần cho gà uống thuốc thường xuyên và không được ngắt quãng. Để gà nhanh khỏi bệnh gà bị kén mép và không bị tái phát bệnh.

Trường hợp gà bị kén mức độ nặng

Đối với trường hợp gà chọi bị kén lườn, gà chọi bị kén đầu, gà bị kén ở mép nặng. Thì việc sử dụng thêm liều lượng thuốc là điều không tránh khỏi. Tương tự, sư kê lấy một lượng thuốc LamPam bằng 1,5 viên thuốc con nhộng. Hòa vào 3 – 5cc nước rồi bơm cho gà uống. Đối với đàn thì sư kê làm tương tự như trường hợp trên.


Gà bị kén mép

 

Cách chữa kén gà chọi không hề khó. Chỉ cần bạn thực hiện đúng quy trình và không bỏ thuốc giữa chừng. Thì bệnh sẽ nhanh chóng hết. Bên cạnh đó, người nuôi cần thường xuyên bổ sung Vitamin và khoáng chất. Để giúp gà tăng sức đề kháng và khỏe mạnh.

Trên đây là một số thông tin và chia sẻ của Gà Nòi Đệ Nhất. Về bệnh gà bị kén mép, cách chữa kén cho gà chọi. Các loại kén, dạng gà bị ké như gà bị kén lườn, gà bị kén đầu, gà bị kén mép. Cùng các lưu ý khi chữa trị và nuôi để gà nhanh khỏe và không bị tái phát bệnh.

Chúc các sư kê thành công trong việc nuôi gà đá.!!!

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

GÀ SÓI BỘI VÀ NHỮNG CÁCH CHỮA TRỊ HIỆU QUẢ

GÀ SÓI BỘI LÀ GÌ? Trước lúc hướng đến bí quyết trị chơi tệ bị sói bội. tụi tôi sẽ giải thích nghĩa của bệnh này. tất nhiên với các sư kê giàu kinh nghiệm sẽ hiểu rõ chủ đề này. nhưng với các bạn mới nuôi gà thì bền chắc sẽ có khá nhiều trí thức phải xem thêm.Gà sói bội tức là hai chiến kê được kìm hãm trong 2 lồng cách xa nhau, hoặc có 1 tấm chắn ở giữa. Nhưng không hiểu vì Lý Do gì mà 2 lồng xích lại sắp nhau, tuyệt tấm chắn mất đi, & hai chiến kê thò đầu ra khỏi bội để đá nhau.​thông thường chơi ngu ở thời đoạn soi bội tốt ở độ tuổi trưởng thành hoặc gần ra trường. Bởi tính bí quyết của chúng giờ đây hơi sung mãn, hiếu chiến, hăng hái.Soi bội có thể phân tách làm cho hai loài điều đơn giản, gồm: loài nhẹ và loài nặng. loài nhẹ là khi bạn can ra kịp thời. Còn loài nặng là lúc 2 chiến kê thò đầu ra cắn nhau te tua rồi bạn mới phát hiện.

CÁCH TRỊ GÀ ĐÁ BỊ ĐẸN

Bài viết hôm nay chia sẻ cho anh em cách chữa gà đẹn miệng. Với những sư kê giàu kinh nghiệm chắc hẳn sẽ hiểu rõ về căn bệnh này. Còn với những ai mới nuôi gà đá chắc hẳn sẽ thấy khá mới mẻ. Vậy nên hãy dành chút thời gian để tìm hiểu trong bài viết hôm nay.

Cách chữa và phòng gà chọi bị yếu chân như thế nào?

Từng nguyên nhân sẽ có cách xử lý riêng. Vì vậy cần xác định được nguyên nhân của chúng để đưa ra giải pháp điều trị phù hợp nhất.

CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP Ở GÀ

2. BỆNH CẦU TRÙNG.

CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP Ở GÀ

1. Bệnh ORD.

QUI TRÌNH VACCINE CHO GÀ TỪ LÚC 01 NGÀY TUỔI ĐẾN 60 NGÀY TUỔI

Đây là qui trình vacine tham khảo các nhà chăn nuôi các trại lớn họ đều có qui trình vacine riêng cho trại cho nên sau khi chúng ta xem qui trình này có thể áp dụng và có thể không áp dụng, thanks.